Manndrápslyfið RU-486


Þann 14. febrúar s.l. samþykkti neðri deild Ástralska þingsins með 90 atkvæðum gegn 56 að lögleiða notkun fóstureyðingalyfsins RU-486. Þann 9. febrúar samþykkti efri deildin (senatið) sömu heimildarákvæði með 45 atkvæðum gegn 28. Í ákvörðun sinni sinnti ástralska þingið engu niðurstöðum rannsóknarnefndar Bandaríkjaþings sem leiddu í ljós að lyfið hefur valdið dauða 8 kvenna og stefnt heilsu 850 annarra kvenna í voða. Þannig bættist Ástralía í hóp nokkurra annarra ríkja sem heimila notkun lyfsins, það er að segja Frakklands, Kína, Bretlands, Svíþjóðar og Bandaríkjanna.

Ástæðan sem býr þessari ákvörðun að baki er einföld. Inngjöf lyfja sem skaðleg eru líkama kvenna, einkum móðurlífinu og frjósemi þeirra þar sem kvenlíkaminn er notaður sem hver önnur sorptunna, veltir milljarða dollara ágóða árlega sem rennur í vasa alþjóðlegra lyfjahringa. Markaður þessi samanstendur af fóstureyðingjarlyfjum eins og Dalkom Shield, Norplant, Depo-provera, VES, DES og rítodrine, að ógleymdu RU-486.

Hér er um geysimikla fjárhagslega hagsmuni að ræða og þannig hefur það vakið athygli hvernig þessu fjölþjóðlegu lyfjahringir hafa bókstaflega “hertekið” Heilbrigðisstofnun Sameinuðu þjóðanna. Þannig hafa fulltrúar stofnunarinnar lagt ríka áherslu á notkun slíkra lyfja. Síðustu mánuðina hafa þeir þannig sett “pressu” á stjórnvöld á Filippseyjunum (87.000.0000 íbúar) til að lögleiða notkun slíkra lyfja meðal filippískra kvenna. Í Suðurameriku hafa fulltrúar Alþjóðlegu heilbrigðisstofnunarinnar þannig lagt ríka áherslu á notkun fóstureyðingalyfja við stjónrvöld á s.l. tveimur árum og jafnvel gengið svo langt að skilyrða notkun þeirra með hliðsjón af annarri aðstoð á sviði heilbrigðismála. öllum ætti því að vera ljóst við hversu ramman reip er að draga í baráttu kirkjunnar gegn fóstureyðingum, þegar svo voldugir fjármagnseigendur sem lyfjahringarnir berjast gegn henni með öllum tiltækum ráðum með dyggri aðstoð sérfræðinga sem eru á launum hjá lyfjafyrirtækjunum.

 

RU-486 fóstureyðingapillan er nýjasta framlagið til að hafa stjórn á mannfjölguninni með skipulögðum fósturmorðum. Sölumenn RU-486 skipuleggja þannig leiftursóknir á einstökum markaðssvæðum þar sem þeir boða yfirburði þessa lyfs fyrir konur sem æskilegan valkost í stað fóstureyðinga með skurðaðgerðum eða sogaðferðinni. Ég vil hafa sem fæst orð um sogaðferðina (suction abortion) sem er svo skelfileg að ég treysti mér ekki til að fara út í að lýsa henni á þessum vettvangi. En krukkufórnir og barnamorð Karþagómanna blikna í samanburði við þá skelfilegu grimmd sem hér er viðhöfð. Fólk sem áhuga hefur á slíku, getur kynnt sér þetta nánar á heimasíðum líkt og http://www.priestsforlife.org/resources/medical/suctionexplanation.htm

Fyrstu tilraunirnar með RU-486 hófust í Frakklandi þegar árið 1988 og í Englandi frá 1991 sem náðu til meira en 100.000 kvenna. Í september 1991
tók hópur kvenna sig saman í Massachusetts Institute of Technology’s (MIT) og mynduðu starfshóp undir nafninu Institute of Women and Technology og gáfu út skýrslu undir nafninu “Feminist International Network of Resistance to Reproductive and Genetic Engineering” (FINRRAGE): “Við töldum að það sem hefði týnst í pólitískri umræðu eru áhrif þau sem þessi lyf hafa á konur. Ólíkt þeim hópum sem berjast gegn femínisma og fóstureyðingum leggur Institute of Women and Technology áherslu á rétt kvenna til fóstureyðinga og sjálfræðis,” komst Janice Raymond frá FINRRAGE að orði (Boston Herald, 12. sept. 1991).

FINRRAGE hefur líkt RU-486 við að taka inn “lyfjakokteil.” Þær hafa bent á að lyfið framkalli ógleði, höfuðverk og blæðingar, einnig eftir fóstureyðingu sem staðið getur yfir í 25 til 40 daga og sumar konur hafi orðið að fara í blóðskipti. Í apríl 1991 staðfesti FINRRAGE fyrsta dauðsfall konu af völdum RU-486 og tilkynnt hafa verið 3 tilfelli um hjartaáfall, auk stóraukinnar hættu á heilablóðfalli.

Pauline Connor sem er meðlimur í Feminists Against Eugenics í Liverpool í Englandi segir ennfremur að “samsetning lyfsins sé afar flókin. Áhrif þess eru ekki staðbundin og eru langvarandi. Langvinn áhrif þess á heilsu kvenna og frjósemi þeirra í framtíðinni og á þau börn sem konurnar kunna að ala síðar eru óþekkt með öllu. Í besta falli er hér um tilraunastarfsemi að ræða, í versta falli banvænar afleiðingar. Connor líkur orðum sínum þannig: “Það sem hefur verið kynnt sem einföld pilluinntaka, er í raun afar sársaukafull lyfjameðferð sem getur orðið þess valdandi að konur verða að koma á heilsugæslumiðstöð allt að fjórum sinnum á 12 daga fresti. RU-846 er hættulegt lyf og misvísandi. Við berjumst gegn notkun þess með öllum tiltækum ráðum.”

Þess kynlegra er allt þetta mál þar sem náttúrleg aðferð til að hafa stjórn á getnaði hefur verið fyrir hendi áratugum saman. Þetta er svonefnd tímatalsaðferð þar sem tekið er tillit til eggjaloss kvenna, líkamshita og tíðahrings. Samkvæmt þessari aðferð getur kona átt kynmök 20 daga mánaðarlega án þess að verða vanfær. Og hér erum við komin að kjarna málsins: AÐFERÐIN KOSTAR EKKI KRÓNU! Það er jafnvel hægt að hlaða niður sérstöku tölvuforriti á netinu sem konur geta stuðst við til að koma í veg fyrir ótímabæran getnað. Sjáhttp://www.menstruation.com.au/periodpages/freechartingsoftware.html

Aðferðin stefnir heilsu konunnar ekki í hættu og á tímum heilsuræktar og kvenréttinda er ekki til of mikils mælst að karlmenn hafi stjórn á kynhvöt sinni hluta mánaðarins þar sem heilsan er það sem skiptir öllu máli. Er til of mikils mælst af hálfu konunnar þó að karlmaðurinn virði rétt hennar yfir eigin líkama?

Að sjálfsögðu reyna auðhringir lyfjaframleiðanda að berjast gegn þessari aðferð með öllum tiltækum ráðum vegna þess að þannig missa þeir ekki spón úr aski sínum. Og hvað varðar starfsmenn heilbrigðiskerfis hinna ýmsu þjóðlanda eru þeir einfaldlega máttvana gagnvart þessum alþjóðlega þrýstingi frá Heilbrigðisstofnun hinna Sameinuðu þjóða og lyfjauðvaldsins. Af þessu má ljóst vera að hér eiga kirkjan og réttindasamtök kvenna um allan heim samleið.

Jón Rafn Jóhannsson

Greinin birtist upphaflega á heimasíðu kirkju.net.


Fleiri greinar eftir Jón Rafn Jóhannsson/

Auglýsingar
%d bloggurum líkar þetta: