Aðferðir sem gripið er til við fóstureyðingar


Hér að framan hef ég minnst á NFP aðferðina við fjölskylduáætlanir þar sem hjónin ákveða sjálf hvenær barn fæðist. Í fóstureyðingarstóriðjunni eru konur hins vegar hafðar að fórnardýrum og margvíslegra langvarandi hliðaráhrifa gætir. Einkum geta afleiðingarnar orðið alvarlegar þegar stuðst er við aðferð (3) hér að neðan: Útvíkkunaraðferðina. Fóstureyðingarlæknirinn víkkar út legöngin á 30 til 60 sekúndum í stað 12 tíma eða lengur við náttúrlegar aðstæður og veldur tjóni á vöðvunum. Ef konan verður vanfær á ný, er legopsvöðvarnir orðnir miklu veikara fyrir en áður og geta opnast óvænt svo að um fósturlát verður að ræða.

Auk þessarar áhættu er um aðra þætti að ræða fyrir konur sem gengist hafa undir slíka meðferð.

  • Á fyrstu þremur mánuðum meðgöngu eru tvisvar sinnum meiri líkur á fósturmissi.
  • Á næstu þremur mánuðunum verða líkurnar tífaldar.
  • Líkur á fyrirburafæðingu aukast þrefalt.
  • Líkurnar á því að barnið deyi að fæðingu lokinni aukast tvöfalt.

Taka ber fram að á Íslandi er aðferðum (4) og (5) ekki beitt eftir minni bestu vitund.

Lýsing á aðferðum við fóstureyðingar

Fóstureyðingar á fyrstu stigum meðgöngu eru framkvæmdar með svo nefndri legtæmingu

  • Sogaðferðin – framkvæmd allt að 12. viku meðgöngu. Sogdæla tætir barnið í sundur. Þeir sem framkvæma fóstureyðinguna hreinsa síðan legið af þeim leifum sem verða eftir af barninu.
  • Úvíkkun og sundurlimun – framkvæmd allt að 12. viku meðgöngu. Bogmyndaður stálhnífur er notaður til að lima barnið í sundur.
  • Útvíkkun og tæming – framkvæmd frá 12 til 16 viku meðgöngu. Leggöngin eru þanin út og barnið limað í sundur með töng. Mikil blæðing er þessu samfara og hryggjarsúlan er brotin með spennutöng. Barnið finnur til mikils sársauka án nokkurrar deyfingar. Höfuðkúpan er brotin til þess að unnt sé að fjarlægja hana.
  • Eitruð saltvatnsupplausn – aðferð sem beitt er á 16 viku meðgöngu og lengur. Fóstureyðingalæknirinn dælir eiturupplausn inn í legið. Barnið andar að sér eitrinu og deyr smám saman með krampakippum (sem móðirin skynjar). 2 til 3 stundir líða uns barnið deyr sem kemur niður leggöngin 24 stundum síðar, stundum enn lifandi.
  • Hormónalyf (prostalglandín) – aðferð sem gripið er til eftir 14. til 15. viku meðgöngu. Hormónunum er komið fyrir í leghálsinum í formi skeiðarstíls (stikkpillu) sem framkalla síðan ákafan samdrátt í leginu og fósturlát er þannig framkallað. Barnið fæðist lifandi.
  • Með skurðaðgerð (hysterotomy), oft nefnt “litli keisaraskurðurinn.” Legið er opnað með skurðaðgerð og læknirinn sker á naflastrenginn og tekur síðan barnið og leggur það í fat þar sem það er látið deyja, eða því er hreint og beint drekkt eða kæft.

Jón Rafn Jóhannsson

Greinin birtist upphaflega á heimasíðu kirkju.net.


Fleiri greinar eftir Jón Rafn Jóhannsson/

Auglýsingar
%d bloggurum líkar þetta: